CÔNG TY TNHH KHOA HỌC KỸ THUẬT TEXHONG NGÂN HÀ

Tuyển dụng

Chuẩn bị nguồn lao động cho nhà máy Texhong Ngân Hà

22/04/2016 - 11:27

Dự  án nhà máy sản xuất sợi giai đoạn 1 của Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Hà tại KCN Texhong Hải Hà dự kiến sẽ hoàn thành việc xây dựng, lắp đặt máy móc và đi vào hoạt động trong năm 2015. Hiện công tác chuẩn bị nguồn lao động cho nhà máy đang được doanh nghiệp (DN) bắt đầu triển khai.

NM
Nhà máy Texhong Ngân Hà đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, dự kiến, nhà máy này sẽ cần khoảng 2.500 lao động khi hoàn thiện.

Tiếp nối thành công của dự án nhà máy sản xuất sợi Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên, TP Móng Cái), nhà đầu tư  tiếp tục triển khai xây dựng nhà máy sản xuất sợi quy mô lớn thứ 2 tại huyện Hải Hà. Nhà máy sản xuất sợi Texhong Ngân Hà giai đoạn 1 tại KCN Texhong Hải Hà đã được khởi công xây dựng từ tháng 1/2015 với diện tích 26,7 ha tại xã Quảng Điền, huyện Hải Hà. Công trình có tổng mức đầu tư 90 triệu USD, bao gồm các hạng mục: nhà văn phòng, khách sạn, nhà ăn và 2 nhà máy có công suất 250.000 cọc sợi/năm. Trong đó nhà máy số 1 có công suất 150.000 cọc sợi/năm và nhà máy số 2 có công suất 100.000 cọc sợi/năm.

Hiện chủ đầu tư và các đơn vị thi công nhà máy đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ để đảm bảo sẽ hoàn thành việc xây dựng, lắp đặt trang thiết bị trong tháng 10/2015;  đến tháng 12/2015 sẽ tiến hành vận hành thử để chính thức đi vào hoạt động. Dự kiến sau khi Nhà máy sản xuất sợi Texhong Ngân Hà giai đoạn 1 đi vào hoạt động sẽ cần khoảng 2.500 lao động, góp phần thu hút và sử dụng nguồn lao động phổ thông Việt Nam, trong đó có một phần nguồn lao động tại chỗ của huyện Hải Hà. Sự phát triển của KCN cũng sẽ kéo theo sự phát triển của thương mại, dịch vụ “ăn theo”, tạo thu nhập ổn định cho một số lượng lao động trên địa bàn các xã lân cận KCN.

Được biết hiện việc tuyển dụng lao động  đối với các vị trí chủ chốt của Nhà máy sản xuất sợi Texhong Ngân Hà đã bắt đầu được DN triển khai. Theo đó, các vị trí chủ chốt ở các bộ phận chuyên môn của nhà máy đã được tuyển dụng và đang được đào tạo tại nhà máy sản xuất sợi Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên, Móng Cái). Đối với số lượng công nhân, lao động phổ thông tại Nhà máy sản xuất sợi Texhong Ngân Hà, DN cũng sẽ tiến hành tuyển dụng rộng rãi trong năm 2015 đảm bảo đủ nguồn nhân lực để nhà máy đi vào hoạt động.

Đối với huyện Hải Hà, địa phương đang trong quá trình phát triển các KCN, hiện nguồn nhân lực tại chỗ có thể phục vụ cho Texhong Ngân Hà là tương đối dồi dào. Theo số liệu thống kê của Phòng LĐ-TB&XH huyện Hải Hà, 6 tháng đầu năm 2015, tổng số người trong độ tuổi lao động toàn huyện là gần 39.000 người. Trong đó, lao động đã qua đào tạo chung chiếm có 36,77%; lao động đã qua đào tạo nghề chiếm 28,46%. C

ùng với sự phát triển của KCN, cơ cấu lao động của huyện Hải Hà sẽ dần thay đổi theo hướng giảm tỷ trọng lao động nông lâm ngư nghiệp, tăng tỷ trọng lao động công nghiệp, xây dựng và dịch vụ. Do đó huyện đang có điều chỉnh định hướng đào tạo nguồn nhân lực phù hợp với sự phát triển này. Đặc biệt là quan tâm đến đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho đối tượng người dân thuộc diện bị thu hồi đất ở, đất nông nghiệp phục vụ xây dựng các dự án trong KCN Texhong Hải Hà. Đây là việc làm cần thiết nhằm tránh tình trạng người dân sau khi bị thu hồi đất sản xuất lâm vào cảnh thất nghiệp. Theo đó những đối tượng người lao động này sẽ được chú trọng đào tạo các ngành nghề thuộc lĩnh vực dịch vụ, thương mại và khuyến khích người lao động tham gia nộp hồ sơ vào làm việc tại KCN Texhong Hải Hà khi DN có tuyển dụng.

Tuy nhiên, trên thực tế nguồn lao động phục vụ cho KCN Texhong Hải Hà nói chung và Nhà máy sản xuất sợi Texhong Ngân Hà nói riêng bên cạnh yếu tố số lượng còn phải đáp ứng yêu cầu của DN về tay nghề, đặc biệt là tác phong công nghiệp. Do vậy thiết nghĩ DN và chính quyền sở tại nên sớm có sự phối hợp chặt chẽ trong kế hoạch tuyển dụng và đào tạo nguồn lao động theo định hướng DN cần. Đây cũng có thể xem là giải pháp để chuẩn bị tốt nhất về nguồn nhân lực đủ về số lượng và chất lượng cho Nhà máy Texhong Ngân Hà trong tương lai gần.

Phương Thúy

Tin tức liên quan

Liên kết website