CÔNG TY TNHH KHOA HỌC KỸ THUẬT TEXHONG NGÂN HÀ

Tin tức

KCN Texhong Hải Hà: Nhiều tín hiệu vui

22/04/2016 - 11:17

Huyện Hải Hà hiện đã cơ bản hoàn thành việc bàn giao mặt bằng sạch trong diện tích 133,14ha thuộc phân kỳ 1.1 giai đoạn 1 Dự án đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Texhong Hải Hà (gọi tắt là dự án Texhong Hải Hà). Song song với việc bàn giao mặt bằng, chủ đầu tư và các đơn vị thi công gấp rút triển khai các dự án trong KCN Texhong Hải Hà, đặc biệt là Nhà máy sản xuất sợi Texhong Ngân Hà đảm bảo tiến độ đề ra.

Đơn vị thi công gấp rút triển khai xây dựng Nhà máy Texhong Ngân Hà giai đoạn 1.
Đơn vị thi công gấp rút triển khai xây dựng Nhà máy Texhong Ngân Hà giai đoạn 1.

Là một trong những hộ gia đình thuộc diện GPMB phục vụ cho dự án Texhong Hải Hà, gia đình ông Vũ Văn Nghiêm ở thôn 5, xã Quảng Điền đã nghiêm chỉnh chấp hành. Sau khi được tuyên truyền vận động và thấm nhuần chủ trương, gia đình ông đã nhận tiền đền bù và tự nguyện tháo dỡ nhà cửa, di chuyển đồ đạc để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án theo đúng thời gian quy định. Ông Vũ Văn Nghiêm cho biết: “Hiện nay gia đình nhà tôi đã bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện xây dựng hạ tầng tại khu công nghiệp. Trong quá trình triển khai, gia đình chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía chính quyền. Ngoài việc hỗ trợ tiền vận chuyển, gia đình nhà tôi còn được chính quyền địa phương và đoàn viên thanh niên của huyện cùng cán bộ của Trung tâm phát triển quỹ đất giúp vận chuyển đồ đạc lên nơi ở mới, nên chúng tôi cũng yên tâm, ổn định cuộc sống ở nơi ở mới. Theo tôi, việc bàn giao mặt bằng càng sớm thì càng tốt cho huyện, cho nhà đầu tư và cho cả chính bản thân gia đình chúng tôi. Việc đền bù GPMB thì đều đã theo quy định của nhà nước, GPMB sớm thì KCN của huyện cũng sớm được triển khai, sẽ tạo thêm nhiều cơ hội về việc làm cho con em chúng tôi”.

Theo báo cáo của UBND huyện Hải Hà, hiện trong diện tích 133,14ha thuộc phân kỳ 1.1 của giai đoạn 1 Dự án Texhong Hải Hà còn lại 6 hộ có nhà ở chưa bàn giao mặt bằng và 6/9 hộ dân đang nuôi tôm tại khu vực ao đầm nuôi trồng thuỷ sản. Đối với những hộ này, hiện các ngành chức năng của huyện đang tích cực huy động lực lượng xuống từng nhà tuyên truyền, vận động bà con thực hiện nghiêm chủ trương của tỉnh, huyện. Ông Nguyễn Đăng Chư, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hải Hà, cho biết: “Ngoài diện tích 26,7ha được bàn giao cho Tập đoàn Texhong xây dựng nhà máy Texhong Ngân Hà từ đầu năm 2015, đến nay Trung tâm phát triển quỹ đất cùng xã Quảng Điền và các ngành chức năng của huyện đã tổ chức di chuyển 63/69 hộ dân và đang tiếp tục xây dựng nhà tạm, hỗ trợ các hộ dân còn lại tháo dỡ, di chuyển đồ đạc lên khu tái định cư để bàn giao phần diện tích còn lại trong 133,14ha của dự án. Sau khi vận động đến nay đã có thêm 4 hộ đồng ý di chuyển. Đối với số ít hộ còn lại, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động. Đồng thời sẽ tiến hành thực hiện giải pháp cuối cùng là bảo vệ thi công theo quy định của pháp luật đối với những trường hợp cố tình chây ỳ. Qua đó nhằm đảm bảo đến ngày 30-10 tới đây, huyện Hải Hà bàn giao toàn bộ diện tích mặt bằng 133,14ha phân kỳ 1.1 dự án Texhong Hải Hà”.

Cùng với việc cơ bản hoàn thành bàn giao mặt bằng phân kỳ 1.1 thuộc giai đoạn 1 Dự án Texhong Hải Hà, hiện nhà đầu tư đang tích cực đốc thúc các đơn vị thi công triển khai đảm bảo tiến độ đã đề ra. Các dự án tại KCN Texhong Hải Hà triển khai tương đối đồng loạt và rất tích cực. Theo thông tin từ chủ đầu tư Texhong Hải Hà, dự kiến đến tháng 3-2016, Nhà máy sợi Texhong Ngân Hà sẽ đi vào hoạt động với quy mô 250.000 cọc sợi. Hiện tại doanh nghiệp đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan tuyển dụng từ 2.000-2.500 lao động phổ thông phục vụ cho giai đoạn 1 của Nhà máy Texhong Ngân Hà. Cũng trong quý I-2016, chủ đầu tư Texhong sẽ triển khai tiếp giai đoạn 2 của Dự án Nhà máy Texhong Ngân Hà. Bên cạnh đó, hiện chủ đầu tư cũng đang triển khai một loạt các dự án liên quan, như: Nhà máy nước trước mắt phục vụ cho công nghiệp dệt, nhuộm; dự án Nhà máy lò hơi cỡ nhỏ; dự án Nhà máy nhuộm trong KCN Texhong Hải Hà... Ngoài ra, Texhong cũng sẽ triển khai xây dựng 1 xưởng may vải bò dự kiến thi công trong quý I-2016; ưu tiên đầu tư xây dựng khu nhà ở công nhân trong KCN để đảm bảo sớm đưa KCN đi vào hoạt động ổn định. Đồng thời tổ chức phân kỳ đầu tư khu đô thị phụ trợ tại KCN. Bên cạnh các dự án của Tập đoàn Texhong, hiện tại cũng đã có một số nhà đầu tư thứ cấp khác đang triển khai các bước thủ tục theo quy định của pháp luật để tiến hành đầu tư, xây dựng tại KCN Texhong Hải Hà vào năm 2016.

Phương Thúy

Tin tức liên quan

Liên kết website